+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Tôn Đức Thắng vị anh hùng của quê hương An Giang

 1. #1
  0763090532's Avatar

  Họ và Tên : Nguyễn Hoàng Nghĩa
  Giới Tính : Nam
  Học Sinh
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Tuổi
  19
  Bài viết
  9
  Thanks
  4
  Thanked 18 Times in 8 Posts

  Tôn Đức Thắng vị anh hùng của quê hương An Giang

  Dân tộc Việt Nam tự hào có một vị Bác Hồ danh nhân văn hóa thế giới. Người đã làm rạng danh non sông VN, thì người dân tỉnh An Gaing quê tôi tự hào vì mãnh đất hào hùng này đã sinh ra vị chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, người chiến sĩ cách mạng đã kéo cờ trên chiến hạm Rạng Đông ủng hộ cách mạng tháng mười Nga.

  “ Nhớ người thợ trẻ Ba Son,
  Sóng xao Hắc Hải, sóng dồn nửa đêm.
  Vì ai cờ đỏ kéo lên,
  Tấm lòng vô sản về bên bạn bầu.
  Búa liềm mọc khắp năm châu,
  Đường nay rộng mở bước đầu không quên.”
  Những dòng thơ trên như tiếng ru đằm thắm, nghĩa tình ca ngợi cuộc đời hoạt động cách mạng, phẩm chất đạo đức sáng ngời của người chiến sĩ tiên phong trong phong trao công nhân, phong trào giải phóng dân tộc. Đó là chủ tịch Tôn Đức Thắng hay gọi với tên thân mật là Bác Tôn. Một con người bình thường, vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xả hội của đất nước Vn. Bạn cùng tôi đi vào tìm hiểu con người, cuộc đời của vị chủ tịch đáng kính này nhé!

  Chủ tịch Tôn Đuc thắng sing ngày 20 /08 / 1888 ở làng An Hòa , Tổng Định Thành tỉnh Long xuyên nay là xã Mỹ Hòa Hưng , Thành Phố Long xuyên tỉnh An Giang . Bác sinh ra trong một gia đình nông dân tương đối khá giả , cần cù lao động . Người dân An Giang tự hào về quê hương mình có cây “ lúa xạ’ hay còn gọi là cây “ lúa nổi” một giống lúa hiếm hoi có sức sống mảnh liệt , biểu tượng cho sức mạnh cách mạng miền nam . nơi đây đất đai phù sa màu mở , , được bao bọc bởi sông Tiền và sông Hậu nước ngọt quanh năm như bầu sữa mẹ không bao giờ cạn để đem lại sự trù phú ấm no cho mọi người ở vùng dất phía nam . Nguời dân ở đây cũng rất tự hào về vùng bảy núi của mình , nơi có nhiều chiến sĩ đã sống và cống hiến làm cho kẻ thù khiếp sợ . Tôn Đức Thắng người con rất ưu tú của tổ quốc và dân tộc , sinh ra từ một vùng đất có nhiều huyền thoại và truyền thống cách mạng .
  Thời thơ ấu Bác Tôn sống với ông bà ngoại tại chợ Đường Ngang – Long Xuyên và được đi học chữ nho với ông nguyễn thượng Khách ., hằng ngày trong những giờ học tập ngoài các bài học chữ nho từ thầy Khách một người có tinh thần yêu nước , Bác còn được nghe thầy Khách kể và dạy bảo cho Bác về những tấm gương trung kiên của các sĩ phu yêu nước thời bấy giờ . Từ đó bác Tôn đã sớm tiếp thu tư tưởng yêu nước ý chí đấu tranh cho độc lập dân tộc đã dần hình thành ở bác .
  Được nuôi dưỡng trong truyền thống yêu nước và nhân ái của gia đình quê hương đất nước , năm 1906 sau khi tốt nghiệp tiểu học bác Tôn rời quê lên sài gòn , Bác vào làm trong xưỡng sửa chữa và đóng tàu của hải quân Pháp , đó là xưởng ba Son . Từ dó Bác hòa mình vào giai cấp công nhân Việt Nam .

  Sống cuộc đời người thợ , Bác luôn luôn nung nấu tinh thần yêu nước , căm thù đế quốc .bác sớm tỏ ra là một người có năng lực tổ chức thực tiễn thông qua việc liên hệ chặt chẽ với các học sinh trường Bá Nghệ . Năm 1912 không chấp nhận ách áp bức của bọn thực dân . Bác đã lãnh đạo cuộc bãi công của công nhân xưởng Ba Son và cuộc bãi khóa của học sinh trường bá Nghệ .Sự kiện này diễn ra mang tính tự phát và theo một cảm tính tự nhiên của bác Tôn nhưng nó cũng đủ để chứng tỏ sức mạnh của tình cảm , lòng yêu nước và sự hòa nhập trong giai cấp công nhân mà bác đã đi theo . Năm 1908 Bác Tôn bị thực dân Pháp bắ tại sài gòn sau vụ án đường Barbier và giam Bác tại khám lớn Sài Gòn . Thực dân pháp đưa Bác ra tòa xét xử và kêu án tù khổ sai chung thân ,nhưng Bác đã chống án và cuối cùng Bác đã bị kết án hai muơi năm khổ sai , sau đó Bác bị đày đi Côn Đảo .
  Trong mười lăm năm bị giam cầm đánh đập tra tấn dã man ở nhà tù côn đảo Bác giữ vững ý chí đấu tranh cách mạng , tiếp tục đấu tranh với địch và giáo dục giúp đỡ mọi người học tập trao dồi đạo đức cách mạng .

  Bác Tôn Đức Thắng đã sớm kết hợp kinh nghiệm hoạt động của phong trào công nhân để tìm ra những hình thức và tổ chức đấu tranh thích hợp . Thực tiễn là giai cấp công nhân Sài gòn – Chợ Lớn bác vận dụng những hiểu biết của mình thấy cần thiết phải có tổ chức cho công nhân . Trên tinh thần đó bác Tôn đã tập hợp một số người cùng chí hướng thành lập công hội bí mật . Đây là công hội tổ chức đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam .Công hội do Bác Tôn làm hội Trưởng mục đích là để chống đế quốc , hoạt động chính trị bằng hình thức bí mật . Công hội nhanh chống mở rộng địa bàn hoạt động và phát triễn hội viên . Công hội bí mật đã có tác động tích cực về tình cảm và lý tưởng cách mạng , tổ chức nhiều cuộc đấu tranh tiêu biểu là cuộc bãi công Ba Son . Đây là cuộc đấu tranh chính trị thể hiện tinh thần quốc tế vô sản của giai cấp công nhân Việt Nam .
  Sau sự kiện tổ chức đấu tranh của công nhân xưởng Ba Son . Bác Tôn bị thực dân Pháp mật thám theo dõi , sau mấy năm vượt qua được sự truy lùng của địch. Bác đã vào trường của những người thợ máy châu Á ở sài gòn . đây cũng là thời điễm của cuộc chiến tranh thới giới lần thứ nhất diễn ra hết sức ác liệt . sau đó bác Tôn sang Pháp và làm thợ máy tại xưởng Asenal de Toulon một quân cảng ở miền nam nước Pháp .

  Cách mạng tháng mười Nga bùng nổ và thắng lợi đã dẫn tới sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới . Sự kiện đã mở đầu thời đại chủ nghĩa xã hội làm kẻ thù phải khiếp sợ . Vì thế chúng tìm mọi cách để chống lại nước Nga Xô Viết . Hạm đội Pháp tiến vào biển đen gần nước Nga Xô Viết . Bác Tôn cùng toàn bộ thủy thủ trên chiến hạm France phản kháng trong âm vang bài quốc ca và lá cờ đỏ từ từ được kéo lên trên chiến hạm Prance do Bác Tôn cùng những người trên tàu thực hiện .Hành động của Bác thể hiện ý thức chính trị , xuất phát từ lòng yêu nước , căm thù đế quốc . Đó là lẽ tự nhiên , hành động dũng cảm của Bác biểu thị tình cảm và quyết tâm của nhân dân Việt Nạm , với con đường cách mạng tháng mười nga và lảnh tụ Lê Nin vĩ đại , với sực kiện này Bác đã trở thành một chiến sĩ cách mạng dân tộc và cách mạng thế giới , là một trong những người Việt nam đầu tiên tham gia đấu tranh bảo vệ cách mạng tháng mười nga vĩ đại . Về sau Bác hoạt động như một người tiên phong vì hòa bình chiến đấu vì nhân dân Việt nam cũng như các dân tộc trên toàn thế giới .

  Bác Tôn không có đầy hai mươi năm sống ở quê nhà , nhưng lại gắn bó mật thiết với quê hương an giang .hơn sáu mươi năm phục vụ cách mạng , phục vụ nhân dân Bác Tôn đã để lại trong lòng đồng bào cả nước và nhân dân các dân tộc tỉnh An Giang nững phẩm chất tốt đẹp và hình ảnh hết sức sâu đậm
  Với người con an Giang , Bác Tôn là người cộng sản kiên trung bất khuất luôn lạc quan sáng tạo , quyết tâm tìm tòi mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng . bác đã để lại cho nhân dân An Giang bài học sáng ngời về tình thần yêu quê hương , yêu tổ quốc , gắn bó mật thiết với bạn bè đồng thời tô đậm thêm tinh thần đoàn kết trong con người Bác . Đó là tài sản tinh thần to lớn đối với nhân dân cả nước và quê hương An Giang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc .

  Hom nay chúng cháu đang ra sức học tập và làm theo tấm gương của bác Tôn . Chúng cháu mong rắng trong quá trình học tập ,xây dựng và bảo vệ tổ quốc . bác luôn là ánh sáng , là tấm gương là nguồn cổ vủ động viên to lớn của vạn lờ nói cho các thế hệ mai sau .
  Riêng tôi là người con , người cháu sinh ra và lớn lên trên quê hương của Bác Tôn , tôi cảm thấy Bác mãi mãi là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước chí khí cách mạng kiên cường giản dị và thanh cao .
  Noi theo tấm gương đạo đức cách mạng cần kiệm liêm chính chí công vô tư của Bác Tôn và những cống hiến to lớn của bác với dân tộc ,quốc tế và quê hương vẫn còn được trân trọng . Giữ gìn và phát huy . Bác Tôn còn dược nhận giải thưởng hòa bình quốc tế “ vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và vinh dự dược nhận “ Huân chương LêNin tên tuổi sự nghiệp cách mạng và tấm guopng67 đạo đức của chủ tịch Tôn Đức Thắng muôn đời tỏa sáng.

  Ngày nay nếu các bạn đến an Giang hãy dừng lại ở xã Mỹ Hòa Hung Thành Phố Long Xuyên , nơi ấy có khu tưởng niệm vị chủ tịch kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác Tôn là niềm tự hao của người dân An Giang quê tôi.
  “ An Giang tự hào là quê hương Bác Tôn” . /.

 2. The Following 3 Users Say Thank You to 0763090532 For This Useful Post:

  0763090502 (09-04-2011), 0763090518 (07-04-2011), 0763090549 (07-04-2011)

 3. #2
  0763090518's Avatar

  Họ và Tên : Đoàn Đăng Khoa
  Giới Tính : Nam
  Học Sinh
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Tuổi
  19
  Bài viết
  24
  Thanks
  7
  Thanked 29 Times in 9 Posts

  up thêm picture nha you
  "Một phút hững hờ thời niên thiếu là những năm hối hận của tương lai"

 4. The Following User Says Thank You to 0763090518 For This Useful Post:

  0763090549 (07-04-2011)

+ Trả lời Chủ đề

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình