Theo số liệu ghi nhận được từ văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - từ đầu năm 2011 đến nay cả nước xảy ra gần 15.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 11.000 người, bị thương hơn 10.500 người. Phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do người dân thiếu ý thức trong việc chấp hành luật giao thông như: điều khiển phương tiên giao thông trong tình trạng có rựơu bia, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, chạy quá tốc độ, … Nhiều học sinh, sinh viên đã phải từ bỏ ước mơ của mình hoặc vĩnh viễn ra đi, bỏ lại người thân và gia đình chỉ vì tai nạn giao thông.


Bí Thư đoàn trường tuyên bố lý do

Bên cạnh tình hình vi phạm luật giao thông thì tệ nạn ma tuý cũng đang là vấn đề “nóng” và cũng là nổi lo của toàn xã hội. Tình hình tội phạm ma tuý gia tăng, đặc biệt nguy hiểm và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước. Ma tuý không chỉ huỷ hoại cuộc sống của những “con nghiện” mà còn kéo theo sự hình thành những loại tội phạm nguy hiểm do ma tuý gây ra như: cướp giật, trộm cắp, giết người, bị nhiễm HIV, buôn bán và tàng trữ ma tuý… Sự nguy hiểm này đang từng ngày len lỏi vào các trường học, đầu độc và huỷ hoại cụôc sống của những học sinh thiếu hiểu biết về pháp luật, lười nhác, thích đua đòi, ham chơi và hưởng thụ.


Quang cảnh học sinh tham gia buổi đối thoại

Để giúp học sinh nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật, trong đó có luật giao thông và luật phòng chống ma tuý. Sáng ngày 04/04/2011, Trường THPT iSCHOOL Rạch Giá tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa Công an Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với học sinh trường THPT iSCHOOL Rạch Giá về những vấn đế “nóng” hiện nay như: an toàn giao thông và phòng chống ma tuý.


Tham gia buổi đối thoại, Đoàn công an Thành phố Rạch Giá có sự hiện diện của:

Trung tá Nguyễn Hồng Nhựt, Đội trưởng đội CSGT Công an TP Rạch Giá
Trung tá Trương Văn Thông, Đội trưởng đội CSĐT về tội phạm ma tuý Công an TP Rạch Giá
Thượng uý Nguyễn Thị Út, cán bộ Đội CSGT
Trung uý Trần Hồng Phong, cán bộ Đội CSGT
Cùng với toàn thể CB-GV và học sinh nhà trườngTrung tá Nguyễn Hồng Nhựt - Đội trưởng Đội CSGT đang tuyên truyền

Mở đầu buổi đối thoại, các em đã được nghe Trung tá Nguyễn Hồng Nhựt, đội trưởng đội cảnh sát giao thông công an TP Rạch Giá, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong đó có luật giao thông. Các em đã được xem nhiều hình ảnh tư liệu của một số học sinh, thanh thiếu niên điều khiển phương tiện trên đường vi phạm luật giao thông do camera cố định và lưu động quay được và những tai nạn rất bi thảm xảy ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, gia đình và xã hội. Qua những thông tin đó, sẽ giúp các em nâng cao nhận thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông, tham gia tuyên truyền đến mọi người ý thức chấp hành luật giao thông để bảo đảm tính mạng cho bản thân mình và cho người khác.Đội trưởng Đội CSĐT về tội phạm ma túy đang tuyên truyền

Phần tiếp theo của buổi đối thoại là Trung tá Trương Văn Thông, đội trưởng đội cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý, đã tuyên truyền về luật phòng chống ma tuý, những hiểu biết căn bản về ma tuý và những tác hại nguy hiểm của ma tuý mang đến cho người sử dụng. Thông qua hình ảnh tư liệu minh hoạ, cán bộ công an đã trang bị thêm kiến thức cho các em sự hiểu biết về ma túy, phòng chống ma tuý để bảo vệ mình trứơc những cám dỗ nguy hiểm của xã hội. Từ đó xây dựng cho bản thân mình một lối sống lành mạnh, có văn hoá, rèn luyện và học tập tốt để trở thành những người công dân có ích cho gia đình và xã hội.Buổi đối thoại đã kết thúc thành công tốt đẹp. Tuy thời gian tuyên truyền không được nhiều nhưng đã phần nào có tác dụng tích cực đến nhận thức của các em. Có thể đây là một trong những tiết sinh hoạt ngoại khoá đầu tuần của một tiết học tìm hiểu về pháp luật, giáo dục kỹ năng sống. Hy vọng những thông tin hữu ích trong buổi đối thoại sẽ bổ sung thêm kiến thức xã hội cho các em trứơc khi bước vào ngưỡng cửa cụôc đời, để mai sau các em có thể vững vàng hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp/.

Kim Anh – iSCHOOL Rạch Giá